Bitcoin ETF là gì? Có nên đầu tư Bitcoin ETF không? 

Tìm hiểu “từ A đến Z” về Bitcoin ETF là gì và giải đáp thắc mắc có nên đầu tư vào quỹ giao dịch này hay không.

Sự ra đời của Bitcoin ETF là một cột mốc quan trọng đối với giao dịch tiền điện tử. Nó giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với giá tiền điện tử, nhưng cũng có những hạn chế mà các trader cần phải lưu ý. Vậy Bitcoin ETF là gì? Có bao nhiêu loại Bitcoin ETF? Quý bạn đọc hãy theo dõi bài viết để hiểu thêm về quỹ giao dịch tiền điện tử này.

Bitcoin ETF là gì?

Đây là một thuật ngữ được viết tắt từ tên tiếng Anh Bitcoin Exchange-traded Funds. Bitcoin ETF là một quỹ giao dịch trao đổi bao gồm Bitcoin hoặc các tài sản liên quan đến giá của Bitcoin. Chúng được giao dịch trên sàn giao dịch truyền thống thay vì sàn giao dịch tiền điện tử bởi các công ty môi giới. 

Khái niệm đầu tiên về Bitcoin ETF xuất hiện ngay sau khi các nhà đầu tư và nhà môi giới nhận thấy rằng giá Bitcoin đang có xu hướng tăng và tiền điện tử đang trở nên phổ biến hơn. Họ nhận thấy đây là một cơ hội tạo ra lợi nhuận từ việc mua và bán Bitcoin (BTC).

Bitcoin ETF là một quỹ giao dịch hối đoái theo dõi giá BTC

Bitcoin ETF là một quỹ giao dịch hối đoái theo dõi giá BTC

Các loại Bitcoin ETF

Khi tìm hiểu về Bitcoin ETF các nhà giao dịch cần biết rằng có hai loại Bitcoin ETF là Bitcoin spot ETF và Bitcoin Futures ETF. 

Bitcoin ETF bao gồm Bitcoin spot ETF và Bitcoin Futures ETF

Bitcoin ETF bao gồm Bitcoin spot ETF và Bitcoin Futures ETF

Bitcoin spot ETF 

Bitcoin spot ETF là quỹ ETF hoạt động giống như các loại ETF trong thị trường giao dịch truyền thống. Các công ty quản lý quỹ sẽ tiến hành mua BTC, các trader có thể tham gia đầu tư bằng cách mua cổ phần ETF. Các cổ phần này sẽ đại diện cho các nhà đầu tư quyền sở hữu Bitcoin. 

Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn đang gián tiếp sở hữu BTC mà không phải chịu các rủi ro liên quan tới môi trường diễn ra hoạt động trao đổi tiền kỹ thuật số (crypto). Hiểu đơn giản là giá trị của các loại quỹ Bitcoin ETF này sẽ gắn liền với giá trị thực tế của Bitcoin được giao dịch trên thị trường.

Bitcoin Futures ETF

Bitcoin Futures ETF là một quỹ đại diện cho giá trị của một loại BTC mà bạn có thể mua hoặc bán dựa trên các điều kiện hợp đồng. Đây có thể coi là  là một thoả thuận giữa 2 bên để trao đổi một đơn vị hợp đồng Bitcoin. 

Tuy nhiên, bạn không sở hữu tài sản BTC cơ bản khi mua hoặc bán theo hợp đồng. Bitcoin Futures ETF có khả năng cho phép các nhà đầu tư thu lợi nhuận từ việc tăng giá thông qua một thỏa thuận ấn định giá cố định và ngày giao tài sản trong tương lai.

Kết quả là, Bitcoin Futures ETF được bảo vệ khỏi sự bất ổn của thị trường và biến động giá cả. Mặt khác, hợp đồng tương lai không cho phép bạn đặt cược hoặc sử dụng tiền xu để bỏ phiếu nếu bạn sở hữu hoàn toàn là tiền tệ.

Ưu điểm và nhược điểm của Bitcoin ETF 

Bitcoin ETF là gì và có những ưu – nhược điểm nào? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây. 

Lợi ích và hạn chế của Bitcoin ETF

Lợi ích và hạn chế của Bitcoin ETF

Ưu điểm

Bitcoin ETF có những lợi thế nhất định so với các khoản đầu tư truyền thống, chẳng hạn như:

 • Phổ biến: Bitcoin ETF dễ dàng có sẵn và được giao dịch trên gần như tất cả các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống. Chúng có thể được mua và bán giống như bất kỳ loại cổ phiếu nào khác. Điều này cho phép trader giữ cổ phiếu, danh mục cổ phiếu cùng với danh mục tiền điện tử của mình.
 • Độ an toàn: vì các ETF này được giao dịch trên các thị trường chứng khoán truyền thống, do đó chúng được quản lý chặt chẽ. Hơn nữa, trong thị trường ETF, giá của chúng hiếm khi bị thao túng.
 • Sự tiện lợi: ngay cả khi bạn không có bất kỳ kiến ​​thức nào về tiền điện tử, bạn vẫn có thể dễ dàng mua, bán và nắm giữ cổ phiếu của một Bitcoin ETF. 
 • Dễ dàng mua: có quyền truy cập vào một công ty môi giới bán lẻ là đã có thể truy cập vào Bitcoin ETF. 
 • Tính thanh khoản tăng: Bitcoin ETF trong giao dịch có khả năng mang đến các nhà đầu tư, trader mới, trong đó có thể là các nhà đầu tư, nhà giao dịch tham gia gián tiếp vào thị trường BTC.

Nhược điểm

Ngoài những lợi ích trên, Bitcoin ETF cũng có một vài nhược điểm và nguy cơ tiềm ẩn mà các nhà giao dịch cần hiểu rõ:

 • Tính phí cao: Bitcoin ETF có xu hướng có phí quản lý cao hơn. Ban đầu, bạn có thể nghĩ rằng những khoản phí này không cao đến vậy, nhưng theo thời gian, chúng có thể tăng lên và lấy đi một phần đáng kể khoản đầu tư của bạn. Nếu bạn tự đầu tư vào Bitcoin, bạn sẽ không phải trả phí quản lý cho bất kỳ ai và sẽ có toàn quyền kiểm soát tiền của mình.
 • Tính đầu cơ cao: mặc dù một số trader có thể nghĩ rằng Bitcoin ETF là một cuộc cách mạng, nhưng vẫn còn nhiều lỗi trong hệ thống này cần được sửa chữa. Vì vậy, bất kỳ khoản đầu tư nào vào Bitcoin hoặc Bitcoin ETF đều có tính đầu cơ cao và bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng cho những rủi ro đi kèm với nó.
 • Giá trị của Bitcoin ETF có thể biến động: Đầu tư vào Bitcoin có rủi ro rất lớn vì nó là một tài sản có tính biến động cao. Chỉ vì nó là một quỹ ETF không có nghĩa là bạn sẽ không phải đối mặt với sự thay đổi lớn về giá trị trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Thời gian giao dịch không ổn định: sàn crypto hoạt động 24/7, nhà giao dịch có thể tham gia vào bất cứ lúc nào. Nhưng, Bitcoin ETF lại không cho phép như vậy. Chúng sẽ chỉ giao dịch phụ thuộc vào thời điểm thị trường chứng khoán mở hay đóng cửa.

Bitcoin ETF trên thế giới

Mặc dù Hoa Kỳ vẫn chưa chấp thuận bất kỳ loại Bitcoin ETF nào, nhưng nó đã tồn tại ở nhiều quốc gia. Sự phổ biến ngày càng tăng của ngành công nghiệp tiền điện tử đã cho phép các nhà cung cấp phát hành một quỹ giao dịch trao đổi BTC ở các nước, bao gồm:

 • Canada: CI Galaxy Bitcoin, 3IQ Coinshares, Purpose Bitcoin  
 • Châu Âu: 21Shares Bitcoin ETP , BTCetc – ETC Group Bitcoin vật chất, VanEck Bitcoin ETN , Quỹ biểu tượng Bitcoin vật lý ETP và Bitpanda Bitcoin ETC
 • Jersey: WisdomTree Bitcoin

Mặc dù có một số công ty đã nộp lại đơn đăng ký lên SEC để phê duyệt Bitcoin ETF, nhưng có vẻ như các nhà đầu tư Hoa Kỳ sẽ không có quyền truy cập vào quỹ giao dịch này trong tương lai gần.

Bitcoin ETF hiện đã có mặt trên nhiều nước dù Mỹ chưa chấp thuận

Bitcoin ETF hiện đã có mặt trên nhiều nước dù Mỹ chưa chấp thuận

Có nên mua Bitcoin ETF không?

Bạn đã biết Bitcoin ETF là gì và xác định muốn mua nó thì hãy đảm bảo rằng:

 • Bạn là một nhà đầu tư hiểu biết: mua trực tiếp Bitcoin sẽ tốt hơn cho các nhà đầu tư – những người thường xuyên mua và bán theo sự thay đổi giá. Quyền truy cập 24/7 vào giao dịch tiền điện tử cho phép nhà giao dịch nắm bắt được những thay đổi về giá BTC và phản ứng ngay lập tức với các khoản lỗ hoặc tận dụng lợi thế của lợi nhuận.
 • Bạn muốn chi tiêu bằng Bitcoin: người mua muốn sử dụng Bitcoin làm tiền tệ để mua hàng sẽ phải mua tiền điện tử trực tiếp. Đầu tư vào ETF không cho phép bạn truy cập vào các tài sản cơ bản của nó, vì vậy bạn không thể sử dụng giá trị bạn sở hữu trong Bitcoin ETF để thực hiện các giao dịch mua dựa trên tiền điện tử.
 • Bạn muốn chuyển tiền quốc tế: trong một số trường hợp, tỷ giá hối đoái của Bitcoin có thể thuận lợi so với tỷ giá hối đoái của các đồng nội tệ hoặc tiền điện tử có thể ổn định hơn. Nếu bạn sử dụng Bitcoin để chuyển tiền cho các địa chỉ liên hệ ở các quốc gia khác, bạn sẽ cần phải mua nó trực tiếp. Bạn không thể chuyển tiền từ ETF cho người khác chi tiêu. 
Muốn mua Bitcoin ETF thì bạn phải hiểu biết rõ ràng về nó

Muốn mua Bitcoin ETF thì bạn phải hiểu biết rõ ràng về nó

Đầu tư Bitcoin ETF: Nên hay không?

Nếu bạn đang tìm hiểu Bitcoin ETF là gì và muốn tiếp xúc với chúng mà không cần phải xử lý tài sản cơ bản, thì đây có thể là một lựa chọn tốt cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm sự tăng trưởng dài hạn hoặc không muốn chấp nhận rủi ro nhiều hơn, thì bạn nên đầu tư vào các tài sản truyền thống như cổ phiếu.

Cũng giống việc mua Bitcoin ETF, bạn muốn đầu tư vào quỹ giao dịch này thì bạn nên xác định:

 • Bạn là một nhà đầu tư thông minh: bạn không muốn chủ động quản lý khoản đầu tư tiền điện tử của mình, nhưng lại muốn có cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư với tài sản có phần thưởng cao, rủi ro cao, thì Bitcoin ETF là một lựa chọn tốt hơn so với trực tiếp mua Bitcoin.
 • Bạn đã cảnh giác với Bitcoin: ETF có thể thu hẹp khoảng cách giữa đầu tư truyền thống và đầu tư tiền điện tử vì thiếu sự giám sát của chính phủ. Quy định của SEC có thể ổn định giá Bitcoin hiện đang biến động cũng như bổ sung một lớp bảo vệ rất cần thiết để chống lại gian lận.
 • Bạn đang tham gia thị trường cho một loại hình đầu tư mới: bất kỳ trader nào chấp nhận rủi ro nào sử dụng số tiền mà họ có thể đủ khả năng bị mất đều có thể được hưởng lợi từ việc đầu tư trực tiếp vào Bitcoin hoặc ETF Bitcoin. Cả hai phương tiện đều cung cấp tiềm năng thu lợi nhuận cao trong một thị trường chưa được khai thác rộng rãi và phù hợp với các nhà đầu tư thử nghiệm.

Bitcoin là một khoản đầu tư có rủi ro cao, dễ bay hơi, nhưng nó có thể trả những phần thưởng lớn nếu trader chơi đúng cách. Theo khuyến nghị của các chuyên gia tiền điện tử, bạn chỉ nên đầu tư những gì mà bạn đủ khả năng để “trả”. Thay vì đặt tất cả các khoản tiết kiệm của bạn vào một tài sản, bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình và chỉ đưa vào từ 2% – 5%.

Nhà đầu tư nên đưa ra quyết định chắc chắn trước khi đầu tư vào quỹ Bitcoin ETF

Nhà đầu tư nên đưa ra quyết định chắc chắn trước khi đầu tư vào quỹ Bitcoin ETF

Lời kết

Trên đây, bài viết đã chia sẻ tới quý bạn đọc mọi thông tin về Bitcoin ETF là gì. Bitcoin ETF có thể giúp các nhà đầu tư tìm thấy điểm trung gian giữa thị trường tiền điện tử đang thay đổi nhanh chóng với các phương tiện đầu tư truyền thống. 

Tuy nhiên, các quỹ ETF Bitcoin vẫn đang ở tình trạng “cần sửa chữa” và có  những rủi ro chưa ai lường trước được. Vì vậy, trước khi đầu tư, hãy chắc chắn rằng bạn nhận thức rõ về quỹ giao dịch tiền điện tử này.

5/5 - (3 bình chọn)
Sàn forex mới
4,8 rating
Ưu đãi cho người mới: Nạp càng nhiều nhận càng nhiều với 10% bonus khi nạp
4,5 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
3,5 rating
1 Free Spin credited for every $1 deposit. Up to $100 + 100 Spins
3,8 rating
Monte Casino: Get 10 no deposit spins + $100 Bonus
4,0 rating
Claim a 100% deposit bonus up to $250 + free spins
© Copyright 2021 Sàn forex uy tín. Đầu tư, giao dịch CFD & tài chính ẩn chứa nhiều rủi ro và không phù hợp với tất cả mọi người. Hãy cân nhắc kỹ trước khi tham gia. Nội dung website với mục đích chia sẻ kiến thức. Người chia sẻ không chịu trách nhiệm với những áp dụng và kết quả thực tế người dùng. Hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo kết quả trong tương lai và chỉ sử dụng với mục đích minh họa.