Bitcoin là gì? Hướng dẫn cách mua Bitcoin

Bitcoin có lẽ là từ khóa nóng nhất trong thế kỷ 21 châm ngòi cho “cơn sốt tiền điện tử” và “cơn sốt vàng kỹ thuật số”.  Tìm hiểu ngay cách mua Bitcoin sau đây.

Bitcoin (BTC) là một loại tiền ảo, hoặc tiền điện tử, được kiểm soát bởi một mạng lưới người dùng phi tập trung và không trực tiếp chịu sự điều chỉnh của các cơ quan ngân hàng trung ương hoặc chính phủ quốc gia.

Mặc dù có hàng trăm loại tiền điện tử đang được sử dụng ngày nay, nhưng Bitcoin cho đến nay vẫn là loại tiền điện tử phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất. Tìm hiểu tất tần tật về Bitcoin, cách mua Bitcoin và cách đầu tư vào nó. 

Bitcoin (BTC) là gì?

Hãy nghĩ về Bitcoin như những “con số” được lưu trữ trên Internet. Khi ngày càng có nhiều người bắt đầu giao dịch Bitcoin, nó dần trở thành một phương tiện trao đổi được công nhận nhiều hơn. Nó cũng được coi là tiền tệ của Internet mà nhiều người quan tâm đến cách mua Bitcoin.

Ai là người kiểm soát Bitcoin?

Bitcoin được hình thành vào năm 2008, khi một người nào đó dưới cái tên Satoshi Nakamoto (danh tính thực sự vẫn còn là một bí ẩn) đã xuất bản một bài báo có tên ‘Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng’. Tiêu đề của bài báo thể hiện hai tính năng chính của Bitcoin:

 • Peer-to-Peer: Bitcoin cho phép thanh toán P2P trực tiếp mà không cần bên trung gian thứ 3 như ngân hàng hoặc bộ xử lý thanh toán. Đây là lý do chính tại sao Bitcoin thường được coi là một loại tiền tệ ‘phi tập trung’ cao;
 • Tiền điện tử: Đã có nhiều nỗ lực trong quá khứ để phát triển tiền điện tử, nhưng điều làm cho Bitcoin nổi bật là việc sử dụng thông minh các công nghệ hiện có như mật mã và hệ thống phân tán để làm cho nó an toàn và hiệu quả cao.

Đơn vị đo lường của Bitcoin

Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin - Satoshi

Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin – Satoshi

Thông tin chi tiết về BTC:

 • Tên mã thông báo: Bitcoin.
 • Mã: BTC.
 • Blockchain: Bitcoin.
 • Loại mã thông báo: Tiện ích.
 • Đơn vị đo lường nhỏ nhất của BTC là Satoshi, 1 BTC = 100.000.000 Satoshi.
 • Nguồn cung tối đa: 21.000.000 BTC.
 • Nguồn cung lưu hành: 18,830,662 BTC.

Làm sao để mua Bitcoin?

Cách mua Bitcoin

Bitcoin được hình thành vào năm 2008

Nếu bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro liên quan đến việc cách mua Bitcoin, có rất nhiều sàn giao dịch tiền kỹ thuật số như XTB, nơi bạn có thể mua, bán và lưu trữ Bitcoin. 

Bắt đầu tối thiểu phức tạp như thiết lập tài khoản Paypal. Ví dụ: với Coinbase, bạn có thể sử dụng ngân hàng (hoặc tài khoản Paypal) của mình để gửi tiền vào ví ảo, trong đó có rất nhiều ví để bạn lựa chọn. Sau khi tài khoản của bạn được cấp vốn, thường mất vài ngày, sau đó bạn có thể đổi tiền tệ truyền thống lấy Bitcoin.

Nhắc đến Paypal, một số dịch vụ tiền số được thành lập hiện cung cấp dịch vụ mua Bitcoin trong ứng dụng, điều này giúp người mới bắt đầu chân ướt chân ráo trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Cũng cần lưu ý rằng một số nền tảng tính phí cao hơn đáng kể để thực hiện một số giao dịch nhất định, điều này có thể làm xói mòn khoản đầu tư của bạn nếu bạn thực hiện nhiều giao dịch. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ các điều khoản về cách mua Bitcoin trước khi mua để đảm bảo rằng bạn hiểu rõ những hạn chế của dịch vụ.

>> Xem thêm: Cách tra cứu sàn uy tín nhất năm 2022

Có thể mua gì với Bitcoin?

Có thể sở hữu gì bằng cách mua Bitcoin?

Có thể sở hữu gì bằng cách mua Bitcoin?

Vẫn có sự không phù hợp giữa nhu cầu của khách hàng và người bán chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Theo nghiên cứu này với 110.000 khách hàng và hơn 1,5 triệu người bán trên Worldpay, chỉ 4% người bán được khảo sát chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. 

75% khách hàng được khảo sát quan tâm đến khả năng thanh toán bằng Bitcoin, ether, USDC, litecoin hoặc các loại tiền điện tử khác. Trong khi đó, 40% khách hàng đã sử dụng tài sản kỹ thuật số để mua hàng hóa và dịch vụ.

Nghiên cứu cho thấy rằng các ngành du lịch, ô tô, truyền thông kỹ thuật số và khách sạn không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng về các tùy chọn thanh toán bằng tiền điện tử.

Tuy nhiên, bạn có thể mua các sản phẩm khác nhau từ các doanh nghiệp thương mại điện tử bằng Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác. Ở đây chúng tôi sẽ liệt kê một số tùy chọn mà bạn có thể chi tiêu Bitcoin bằng cách mua Bitcoin cho những gì bạn muốn.

 • Đại lý ô tô
 • Thẻ quà tặng
 • Đi du lịch
 • Công nghệ / Dịch vụ web
 • Chơi game
 • Đồ trang sức, đồng hồ đắt tiền và hàng xa xỉ
 • Bảo hiểm
 • Phương tiện truyền thông tin tức và nội dung kỹ thuật số

Bitcoin vận hành như thế nào?

Bitcoin sử dụng công nghệ blockchain. Những người dùng bình thường như bạn và tôi có thể sử dụng hệ thống để gửi và nhận tiền một cách dễ dàng, nhưng công việc khó khăn thực sự bên dưới là do các Miners xử lý.

Miners là một nhóm chuyên biệt gồm những người chịu trách nhiệm duy trì hệ thống Bitcoin. Họ có thể biết nhau hoặc có thể không biết nhau và tất cả mọi người, kể cả bạn, đều có thể tham gia khai thác.

Người dùng gửi và nhận tiền thông qua hệ thống Bitcoin, với những công việc khó khăn do Miner xử lý

Người dùng gửi và nhận tiền thông qua hệ thống Bitcoin, với những công việc khó khăn do Miner xử lý

Các Miner cần chạy các máy tính có nhiều sức mạnh xử lý để lưu trữ dữ liệu, xử lý và truyền phát các giao dịch cũng như giải một câu đố toán học phức tạp (được gọi là Proof-of-Work (PoW)) để đạt được cái được gọi là “sự đồng thuận”. Khi bạn gửi một giao dịch mới đến mạng Bitcoin, các Miner sẽ nhận giao dịch của bạn và thực hiện tất cả các công việc phức tạp được đề cập ở trên.

Bạn có thể thắc mắc tại sao các Miner lại tình nguyện duy trì mạng lưới phi tập trung này. Đó là bởi vì họ không làm công việc của họ miễn phí. Người khai thác được khuyến khích làm như vậy bằng cách nhận phần thưởng khai thác và phí giao dịch. 

Có những cách mua Bitcoin và cách đầu tư Bitcoin nào?

BTC được coi là một loại tài sản, tương tự như vàng, cổ phiếu và bất động sản thích hợp để đầu tư. Có nhiều cách mua Bitcoin hay đầu tư có thể tạo ra lợi nhuận từ BTC và sanfxuytin.com sẽ giới thiệu một số phương pháp chung để đầu tư BTC.

Khai thác Bitcoin

Khai thác Bitcoin

Khai thác Bitcoin

Phương pháp đầu tư này giúp bạn tạo ra một lượng BTC dựa trên hiệu suất của các nút máy tính của bạn để xác thực giao dịch trên blockchain. Tham gia vào xác thực giao dịch Bitcoin được gọi là quá trình “khai thác Bitcoin” .

Về mặt kỹ thuật, bất kỳ thiết bị máy tính bình thường nào cũng có thể bắt đầu “khai thác” BTC trên blockchain, nhưng ASIC (Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng) là thiết bị hiệu suất cao đặc biệt được xây dựng với mục đích duy nhất là xác thực các giao dịch Bitcoin. 

Trước khi bắt đầu khai thác Bitcoin, bạn nên biết Bitcoin hoạt động như thế nào, cách mua Bitcoin và tính đến hiệu quả tài chính của chi phí hệ thống. 

Bitcoin ASIC

Khai thác Bitcoin ASIC

Khai thác Bitcoin ASIC

Ngoài cách mua Bitcoin, đề cập đến khai thác Bitcoin, có một số thiết bị khai thác được đề xuất như Antminer S9, Antminer S7, AvalonMiner 761, WhatsMiner M3 và AvalonMiner 821, v.v. Chúng có một số thông số kỹ thuật đáng chú ý, bao gồm:

 • Tỷ lệ cho biết sức mạnh tính toán trong mạng blockchain được tính theo công thức: tỷ lệ băm ước tính H = 2 32 D / T trong đó T là thời gian trung bình giữa các khối được khai thác, D là độ khó. Tỷ lệ băm càng lớn, mạng lưới blockchain càng lớn, nó càng có tính bảo mật cao.
 • Mức tiêu thụ điện năng là số liệu quan trọng để đánh giá hiệu quả của việc khai thác Bitcoin vì quá trình tính toán đòi hỏi phần cứng sử dụng nhiều năng lượng. Vấn đề gây tranh cãi này của Bitcoin bị cáo buộc là góp phần tiêu cực vào cuộc khủng hoảng khí hậu ngày nay.

Trên internet, cũng có các dịch vụ khai thác Bitcoin miễn phí chỉ yêu cầu máy tính hoặc thiết bị di động có sẵn của bạn. Tuy nhiên, đây được coi là một phương pháp không hiệu quả, chưa nói đến một phương pháp vô dụng vì bạn phải chia sẻ máy tính với các nhà cung cấp dịch vụ.

Giữ BTC

Cách mua Bitcoin và bán lại

Cách mua Bitcoin và bán lại

Chiến lược đầu tư thứ hai này phổ biến và hiệu quả đến nỗi mọi người trong không gian tiền điện tử đang có ý định áp dụng nó. Việc nắm giữ không yêu cầu chuyên môn phân tích kỹ thuật.

Bằng cách cách mua Bitcoin với giá thấp, các nhà đầu tư mua có thể bán chúng sau một thời gian dài. Quá trình này được gọi là giữ. Quyết định mua và bán phụ thuộc vào phân tích cơ bản, tâm lý thị trường và một chút phân tích kỹ thuật.

Sau khi mua BTC, các nhà đầu tư thường chuyển chúng vào ví blockchain của họ để lưu trữ lâu dài. 

Giao dịch BTC

Giao dịch BTC

Giao dịch BTC

Giao dịch Bitcoin tạo ra lợi nhuận ngắn hạn, thường trong một phút, giờ và khung thời gian hàng ngày. Bitcoin Trader sử dụng biểu đồ giá để phân tích và dự đoán biến động giá tiếp theo. Đây là cách mua Bitcoin giá thấp và bán cao, và ngược lại.

Có những phương pháp giao dịch phổ biến được hầu hết các nhà giao dịch sử dụng như sau:

 • ICO (Cung cấp tiền xu ban đầu) là một hoạt động gây quỹ thông qua phát hành tiền xu / mã thông báo do các dự án trong thế giới tiền điện tử dẫn đầu. Để tham gia vào ICO, nhà đầu tư phải sở hữu các đồng tiền / mã thông báo khác để đổi cho người khác.
 • Giao dịch phái sinh được chấp nhận trong thị trường tiền điện tử vì nhiều nền tảng giao dịch có sẵn với khối lượng hàng tỷ giao dịch. Cụ thể, dYdX đã và đang nổi lên như một dự án nổi bật vì nó thống trị thị trường phái sinh trong không gian tiền điện tử.
 • Giao dịch ký quỹ tận dụng các khoản tiền có sẵn của bạn với các dịch vụ cho vay do các sàn giao dịch cung cấp. Nó có nghĩa là các nhà đầu tư sử dụng tiền của họ làm tài sản thế chấp để vay thêm vốn để xây dựng vị thế của họ. Người vay phải trả một khoản lãi suất dựa trên khoản vay của họ.

Kết luận

Bitcoin có lịch sử phát triển lâu đời nhất trong thế giới tiền điện tử. Ban đầu, nó chỉ là một phương tiện giao dịch. Tuy nhiên, theo thời gian, các nhà đầu tư có xu hướng tích trữ Bitcoin như một tài sản đầu tư dài hạn. 

Bài viết này đã chỉ ra những thông tin quan trọng nhất về cách mua Bitcoin. Hy vọng bạn đã có được những hiểu biết hữu ích để hiểu được tiềm năng đằng sau Bitcoin.

4.7/5 - (3 bình chọn)
Sàn forex mới
4,8 rating
Ưu đãi cho người mới: Nạp càng nhiều nhận càng nhiều với 10% bonus khi nạp
4,5 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
3,5 rating
1 Free Spin credited for every $1 deposit. Up to $100 + 100 Spins
3,8 rating
Monte Casino: Get 10 no deposit spins + $100 Bonus
4,0 rating
Claim a 100% deposit bonus up to $250 + free spins
© Copyright 2021 Sàn forex uy tín. Đầu tư, giao dịch CFD & tài chính ẩn chứa nhiều rủi ro và không phù hợp với tất cả mọi người. Hãy cân nhắc kỹ trước khi tham gia. Nội dung website với mục đích chia sẻ kiến thức. Người chia sẻ không chịu trách nhiệm với những áp dụng và kết quả thực tế người dùng. Hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo kết quả trong tương lai và chỉ sử dụng với mục đích minh họa.