Continuation Diamond là gì? Cách giao dịch với mô hình kim cương tiếp diễn

Continuation Diamond (Bullish) được coi là một tín hiệu tăng giá, cho thấy xu hướng tăng hiện tại có thể tiếp tục.

Mô hình Continuation Diamond là khi hành động giá tạo ra các đỉnh cao hơn và các đáy thấp hơn trong một mô hình mở rộng. Sau đó, nó bắt đầu thu hẹp sau đỉnh cao và đáy bắt đầu có xu hướng tăng lên. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về mô hình này trong bài viết dưới đây!

Các mẫu biểu đồ kim cương trong giao dịch

Sự hình thành kim cương là một mô hình biểu đồ cổ điển. Tuy nhiên, nó không xuất hiện thường xuyên như các mẫu cờ hoặc hình chữ nhật. Các nhà giao dịch kỹ thuật nên làm quen với mô hình này vì nó mang lại cơ hội giao dịch tốt nếu được nhận ra đủ sớm.

Mô hình kim cương thường xuất hiện sau một giai đoạn xu hướng mở rộng. Trong một thị trường giá lên, mô hình này được gọi là mô hình kim cương đỉnh hoặc mô hình kim cương giảm giá khi giá đảo chiều và bắt đầu chuyển động đi xuống sau mô hình này.

Ngược lại, mô hình này được gọi là mô hình kim cương đáy hoặc mô hình kim cương tăng giá (Continuation Diamond) do ý nghĩa tăng giá của nó khi mô hình kim cương xuất hiện trong thị trường giá xuống.

Mẫu biểu đồ kim cương rất hiếm vì nó mất khá nhiều thời gian để hình thành. Đầu tiên, nó sẽ tạo thành các đường hỗ trợ và kháng cự, phân kỳ gần như ở các góc mạnh so với các đường nằm ngang, sau đó hội tụ lại trong một cấu trúc. Kết quả là một hình dạng kim cương. 

Trên thực tế, các mẫu không gọn gàng và đồng đều như trong sơ đồ. Nhưng nếu mô hình phù hợp với logic của cả mức cao và mức thấp và có hình dạng gần giống hình thoi, thì đó là một viên kim cương.

Continuation Diamond là gì?

Các mô hình kim cương thường hình thành trong vài tháng ở các thị trường rất sôi động. Khối lượng sẽ duy trì ở mức cao trong quá trình hình thành mô hình này. Mô hình Kim cương Tiếp diễn (Tăng giá) hình thành vì giá tạo ra các đỉnh cao hơn và các đáy thấp hơn trong một mô hình mở rộng.

Sau đó, phạm vi giao dịch dần dần thu hẹp sau đỉnh cao và đáy bắt đầu có xu hướng tăng lên. Sự kiện Kỹ thuật® xảy ra khi giá bứt phá khỏi mô hình kim cương để tiếp tục xu hướng tăng trước đó.

Continuation Diamond là gì?

Continuation Diamond là gì?

Nhận biết mô hình Continuation Diamond

Mặc dù các mẫu biểu đồ kim cương được coi là sự đảo ngược rộng rãi, nhưng chúng có thể gây bất ngờ cho các nhà giao dịch. Không phải tất cả các mẫu kim cương đều thay đổi hướng xu hướng, vì vậy điều cần thiết là phải nhớ rằng các mẫu hình kim cương tiếp diễn cũng tồn tại.

Mô hình kim cương tiếp diễn xảy ra khi giá thoát ra khỏi giai đoạn hợp nhất theo cùng hướng với xu hướng chính. Giống như trong các mô hình kim cương đảo chiều, giá tạo ra các đỉnh cao và thấp nhưng sau đó thu hẹp phạm vi của nó và sau một thời gian sẽ quay trở lại đúng hướng với xu hướng chính.

Mô hình kim cương tiếp diễn cũng cần nhiều thời gian để phát triển và hình thành, vì vậy bạn có đủ thời gian để sử dụng các phương pháp và công cụ khác để xem liệu xu hướng có khả năng đảo ngược hay giá sẽ tiếp tục theo hướng cũ.

Ví dụ về mô hình Continuation Diamond

Các mẫu kim cương tiếp diễn còn được gọi là kim cương tăng hay Đáy kim cương. Các mô hình Đáy kim cương bắt đầu hình thành sau một xu hướng giảm và nó bắt đầu báo hiệu khả năng đảo ngược xu hướng tăng.

Ví dụ về Netflix, là mô hình đáy kim cương.

Ví dụ về mô hình Continuation Diamond

Ví dụ về mô hình Continuation Diamond

Netflix bắt đầu hình thành mô hình này từ tháng 4 năm 2022 và kết thúc vào gần cuối tháng 7 năm 2022 – đó là một quá trình kéo dài ba tháng!

Các mô hình kim cương rất hiếm do mất nhiều thời gian để hình thành, nhưng chúng là một số mô hình biểu đồ đáng tin cậy nhất.

Cạm bẫy của mô hình kim cương

Thật không may, không có mô hình nào có thể dự đoán biến động giá thị trường với độ chính xác 100%. Các mẫu biểu đồ Continuation Diamond không phải lúc nào cũng dự đoán xu hướng đảo ngược. Đôi khi, giá có thể bứt phá và tiếp tục di chuyển theo hướng như trước. Vì vậy, điều cần thiết là chờ xác nhận đảo chiều hoặc sử dụng các phương pháp khác để hiểu rõ hơn về động lượng.

Ví dụ, một trong những công cụ thường được sử dụng trong những trường hợp như vậy là bộ dao động giá. Nó có thể cho biết liệu tài sản đã được bán quá mức hay mua quá mức. Một cách khác là sử dụng chỉ báo trung bình động và chỉ số sức mạnh tương đối. Áp dụng các công cụ này vào biểu đồ có mẫu biểu đồ kim cương có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về hướng chuyển động của giá và thấy khả năng phá vỡ hỗ trợ hoặc kháng cự.

Cách giao dịch với mô hình Continuation Diamond

Khi xem xét mô hình kim cương trong giao dịch, có nhiều yếu tố khác nhau bao gồm mức độ biến động nhìn thấy trong hình dạng kim cương, cho dù đó là giao dịch mô hình kim cương giảm giá hay tăng giá và các lệnh dừng lỗ. Cách đơn giản nhất để phân tích điều này một cách hiệu quả là tách mô hình kim cương thành hai loại giao dịch.

Là một mô hình tăng giá, các nhà giao dịch sẽ hiểu Continuation Diamond như một chỉ báo để tiếp tục giao dịch của họ. Trước tiên, họ sẽ xác định xu hướng tăng theo sau là mô hình kim cương, sau đó xác định các điểm sau:

Điểm vào lệnh

Nhà giao dịch nên mua vào giao dịch sau khi mô hình thoát ra khỏi mức kháng cự trên trong một xu hướng tăng. Hãy nhớ rằng điều này phải xảy ra sau khi mô hình có ít nhất hai điểm tiếp xúc trên mỗi đường xu hướng, nếu không thì đó không phải là mô hình kim cương.

Điểm vào lệnh

Điểm vào lệnh

Điểm lợi nhuận mục tiêu

Để tính toán độ dài của xu hướng đột phá và do đó tìm điểm bán của chúng, nhà giao dịch sẽ đo khoảng cách ở phần rộng nhất của mẫu. Đây là điểm thẳng hàng từ đỉnh cao nhất và đáy thấp nhất của mô hình Continuation Diamond, cũng là điểm gặp nhau giữa các tam giác mở rộng và tam giác đối xứng tạo thành mô hình kim cương. 

Sau đó, họ sẽ thực hiện biện pháp này và dự đoán nó từ điểm đột phá trở lên, theo sau điểm đột phá của xu hướng tăng, để xác định điểm chốt lời của họ. Xu hướng tăng cũng có thể giảm hoặc kéo dài hơn, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra tiến trình của xu hướng. Điều này cũng có thể được trợ giúp thông qua việc sử dụng các công cụ và chỉ báo giao dịch bổ sung trong giai đoạn phân tích kỹ thuật, có thể giúp xác minh các dự đoán.

Điểm lợi nhuận mục tiêu

Điểm lợi nhuận mục tiêu

Cắt lỗ

Khi tìm cách kích hoạt mua tự động nếu xu hướng chuyển sang tăng sau mô hình Continuation Diamond, nhà giao dịch sẽ đặt lệnh cắt lỗ trên mức kháng cự trên xung quanh điểm của mức cao cuối cùng của mô hình, nhưng không phải là mức cao nhất của nó. 

Điều này có nghĩa là nhà giao dịch sẽ không mất nhiều nếu điều này xảy ra, nhưng nó sẽ tránh kích hoạt lệnh mua nếu mô hình chỉ đơn giản là có thêm một chút biến động trước khi bắt đầu đi xuống xu hướng giảm. Nếu điểm dừng lỗ được đặt quá gần với điểm đột phá, việc kích hoạt mua do biến động có thể đồng nghĩa với việc bỏ lỡ xu hướng và do đó sẽ bỏ lỡ lợi nhuận.

Cắt lỗ

Cắt lỗ

Cân nhắc khi  giao dịch với mô hình Continuation Diamond

Thời lượng của mẫu

Xem xét thời lượng của mô hình và mối quan hệ của nó với khoảng thời gian giao dịch của bạn. Thời lượng của mẫu được coi là một chỉ số về thời lượng ảnh hưởng của mẫu này. Mô hình càng dài thì giá sẽ càng mất nhiều thời gian để di chuyển đến mục tiêu của nó.

Mô hình càng ngắn thì giá di chuyển càng sớm. Nếu bạn đang xem xét một cơ hội giao dịch ngắn hạn, hãy tìm một mô hình có thời lượng ngắn. Nếu bạn đang xem xét một cơ hội giao dịch dài hạn, hãy tìm kiếm một mô hình Continuation Diamond có thời lượng dài hơn.

Thời lượng của mô hình Continuation Diamond

Thời lượng của mô hình Continuation Diamond

Giá mục tiêu

Giá mục tiêu cung cấp một dấu hiệu quan trọng về động thái giá tiềm năng mà mô hình này chỉ ra. Xem xét liệu giá mục tiêu cho mẫu này có đủ để mang lại lợi nhuận thỏa đáng sau khi tính đến chi phí của bạn (chẳng hạn như tiền hoa hồng) hay không. Một nguyên tắc nhỏ là giá mục tiêu phải cho thấy lợi nhuận tiềm năng lớn hơn 5% trước khi một mẫu được coi là hữu ích. Tuy nhiên, bạn phải xem xét giá hiện tại và khối lượng cổ phiếu bạn định giao dịch. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem giá mục tiêu đã đạt được chưa.

Giá mục tiêu

Giá mục tiêu

Inbound Trend

Inbound Trend là một đặc điểm quan trọng của mô hình Continuation Diamond. Một xu hướng vào nông có thể chỉ ra một giai đoạn hợp nhất trước khi bắt đầu di chuyển giá được biểu thị bởi mô hình. Tìm kiếm một Inbound Trend dài hơn thời lượng của mẫu. Một nguyên tắc nhỏ là Inbound Trend phải ít nhất gấp 2 lần thời lượng của mẫu.

Các câu hỏi thường gặp

Mô hình kim cương tăng hay giảm giá?

Chỉ riêng mô hình kim cương không tăng cũng không giảm. Vị trí của mô hình kim cương cho chúng ta biết rằng đó là mô hình tăng giá hoặc giảm giá.

Khung thời gian tốt nhất để giao dịch mô hình kim cương?

Mô hình kim cương rất hiếm trong giao dịch, đó là lý do tại sao bạn sẽ hiếm khi phát hiện ra nó trên các khung thời gian cao hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên giao dịch nó trong ngày và mở rộng quy mô trên các khung thời gian thấp hơn, và làm theo chiến lược mô hình kim cương được mô tả trong bài viết này.

Kim cương là một mô hình biểu đồ tiếp tục hay đảo ngược trong giao dịch?

Nó có thể được sử dụng cho cả hai mục đích, chỉ cần việc phá vỡ mô hình kim cương sẽ quyết định đó là mô hình Continuation Diamond hay Reversal Diamond. Cách sử dụng tốt nhất của mô hình kim cương là mô hình biểu đồ đảo ngược.

Kết luận

Các mô hình Continuation Diamond được nhìn thấy ở tất cả các thị trường tài chính, bao gồm thị trường chứng khoán, thị trường ngoại hối, thị trường tiền điện tử và thị trường tương lai. Mô hình kim cương không phổ biến như nhiều mô hình biểu đồ cổ điển khác. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải hiểu mô hình và nhận ra nó vì nó có thể mang lại cơ hội giao dịch tuyệt vời.

5/5 - (3 bình chọn)
Sàn forex mới
4,8 rating
Ưu đãi cho người mới: Nạp càng nhiều nhận càng nhiều với 10% bonus khi nạp
4,5 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
3,5 rating
1 Free Spin credited for every $1 deposit. Up to $100 + 100 Spins
3,8 rating
Monte Casino: Get 10 no deposit spins + $100 Bonus
4,0 rating
Claim a 100% deposit bonus up to $250 + free spins
© Copyright 2021 Sàn forex uy tín. Đầu tư, giao dịch CFD & tài chính ẩn chứa nhiều rủi ro và không phù hợp với tất cả mọi người. Hãy cân nhắc kỹ trước khi tham gia. Nội dung website với mục đích chia sẻ kiến thức. Người chia sẻ không chịu trách nhiệm với những áp dụng và kết quả thực tế người dùng. Hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo kết quả trong tương lai và chỉ sử dụng với mục đích minh họa.