Khái niệm đào Bitcoin là gì? 5 bước đào Bitcoin cho người mới bắt đầu

Khái niệm đào Bitcoin là gì? Làm cách nào để đào Bitcoin? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi này

Những năm trở lại đây, các nhà đầu tư mới liên tục tham gia vào thị trường Bitcoin dưới tác động của sự tăng trưởng giá trị BTC nhanh chóng.

Đồng thời, nhiều nhà đầu tư khác lựa chọn cách thức đào Bitcoin để sở hữu đồng BTC. Vậy đào Bitcoin là gì? Ngay đây là chi tiết

Hiểu đúng đào Bitcoin là gì?

Đào Bitcoin (hay còn gọi là Bitcoin Mining) là một thuật ngữ trong thị trường tiền Bitcoin, dùng để thể hiện quá trình giải mã những thuật toán và xác nhận thanh toán.

Phần thưởng chính của quá trình này là BTC (phần thưởng khối) thu được từ việc sử dụng dàn máy tính cấu hình cao được cài phần mềm hỗ trợ về vấn đề tính toán. Từ đó, cho phép các khối giao dịch được liên kết lại với nhau để nhận được phần thưởng.

Có mấy hình thức đào?

Có 2 hình thức đào Bitcoin được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

 • Đào Bitcoin bằng phần cứng (HardWare Mining): Đây là hình thức cho phép người dùng chủ động các yếu tố khai thác bao gồm khối lượng, mục tiêu và sản lượng. Để đào Bitcoin hình thức này, thợ đào cần phải chuẩn bị những trang thiết bị hỗ trợ như máy đào coin, hệ thống mạng,…Song song đó, người dùng sẽ được hưởng lợi từ những dụng cụ này do sự cạnh tranh từ các hãng cung ứng. Tuy nhiên, chi phí để xây dựng hệ thống và các phí phát sinh trong quá trình điều hành khá tốn kém
 • Đào bằng cách sử dụng công nghệ đám mây (Cloud Mining): Hình thức này được thực hiện thông qua đơn vị thứ ba làm trung gian. Tức là, thợ đào có thể đào coin chỉ với một thao tác. Đó là đăng ký và mua hợp đồng thiết lập và duy trì hoạt động đào coin của đơn vị trung gian. Hình thức phù hợp với người mới bắt đầu chơi, chưa muốn đầu tư vào các trang thiết bị. Tuy nhiên, mức chi phí ban đầu để mua hợp đồng là khá cao, vì thế cần tìm một đơn vị thứ ba uy tín và đang tin cậy
Những yếu tố cần có khi đào Bitcoin là gì?

Những yếu tố cần có khi đào Bitcoin là gì?

Bao quát thị trường Bitcoin 2022

Giá trị phần thưởng khối đã bị giảm từ 2.5 BTC còn 6.25 BTC bởi sự kiện Bitcoin Halving 2022. Theo các chuyên gia, giá trị này sẽ tiếp tục giảm 50% vào năm 2024. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư đào coin bỏ cuộc. 

Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho những thợ đào mới vì giá trị BTC luôn lập đỉnh mới để nâng giá trị thị trường sau mỗi lần Halving. Bên cạnh đó, việc đào bitcoin cũng trở nên khó khăn hơn vì nhiều quốc gia cho rằng Bitcoin khiến lãng phí năng lượng. Từ đó đưa ra những chính sách quản lý nghiêm ngặt.

Thực tế lượng Bitcoin trên thị trường đang cạn dần

Theo thống kế, gần 94% BTC (tương đương 1.312.500 BTC) đã được đào kể từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2019. Theo dự đoán, tỷ lệ này sẽ tăng lên 98% vào năm 2030, dẫn đến hoạt động đào bitcoin trở nên cạnh tranh và khó khăn hơn. Điều này đồng thời cũng đòi hỏi sự đầu tư trang thiết bị hiện đại hơn, hiệu suất tốt hơn từ các thợ đào. 

Càng dần về sau các tay chơi muốn tham gia chỉ có cách giao dịch coin để sở hữu thôi bạn nhé. Vắng mợ chợ vẫn đông nhưng coin thì không vậy? Miếng bánh có 1 mà cả rừng người nhào vào thì bạn đến sau sẽ ăn được 1 ít hoặc trơ mõm luôn.

Cơ hội cho thợ đào Bitcoin

Tuy sự mức giá trị BTC giảm nhưng lợi nhuận từ đào Bitcoin vẫn hấp dẫn rất nhiều nhà đầu tư cũ và mới. Bởi vì lượng BTC càng giảm thì giá trị thị trường của đồng điện tử Bitcoin càng tăng.

Cụ thể, vào năm 2021, ngay sau sự kiện Bitcoin Halving, giá trị đỉnh cao mới nhất của BTC là 64.000 USD/BTC. Vì thế, đào bitcoin vẫn là một dạng đầu tư có thể cân nhắc

5 bước đào Bitcoin cho newbie

Đối với những thợ đào Bitcoin mới bắt đầu thì việc đầu tư trang bị và phần mềm còn khá mới mẻ. Tham khảo ngay 5 bước đào bitcoin dưới đây để có một khởi đầu suôn sẻ hơn

Những yếu tố để chuẩn bị đào Bitcoin

Đối với người mới cần làm gì? Đây 3 yếu tố

 • Kiến thức về lập trình và máy tính: Công việc này đòi hỏi những hiểu biết sơ về lập trình và máy tính trong đào bitcoin. Bởi vì những kiến thức này giúp thợ đào có thể đọc được những con số chuyên môn như: thời gian, số lượng, mức năng lượng sử dụng, tốc độ đào, hiệu suất hoạt động,..
 • Chi phí: Đầu tư và duy trì các hoạt động của các thiết bị là điều bắt buộc. Vì thế thợ đào cần chuẩn bị lượng chi phí đáp ứng được nhu cầu này. Luôn đặt câu hỏi những chi phí trong việc đào Bitcoin để lập kế hoạch chi hợp lý.
 • Tâm lý: Luôn chuẩn bị tâm lý chấp nhận rủi ro. Giá trị Bitcoin luôn luôn biến động, luôn có khả năng mức BTC sụt giảm khi nhận phần thưởng dẫn đến thất thoát tài chính.

Tiến hành các bước đào Bitcoin

Dưới đây là các bước đào Bitcoin chi tiết cho các thợ đào bitcoin mới bắt đầu

Bước 1: Tạo ví lưu trữ Bitcoin

Đối với những người mới thường chưa nắm rõ ví lưu trữ trong đào tiền ảo. Thợ đào có thể cân nhắc 1 trong 3 dạng ví lưu trữ sau:

 • Ví thủ công: Thợ đào sử dụng tài liệu dạng văn bản để chứa địa chỉ public dùng để nhận Bitcoin
 • Ví nóng: Là loại ví kết nối với mạng Internet, giúp thợ đào liên kết với ví mọi lúc mọi nơi với điều kiện có Internet. Các ứng dụng hỗ trợ ví nóng trên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,… rất dễ cài đặt và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, dạng ví này rất dễ bị hack nếu thợ đào bất cẩn, không bảo mật tài khoản nghiêm ngặt
 • Ví lạnh: Khác với ví nóng, ví lạnh được cài đặt trên 1 thiết bị chuyên dụng. Chỉ cho phép chủ sở hữu truy cập và chỉ kết nối khi cần thực hiện giao dịch. Vì thế, độ bảo mật của ví này rất cao, đồng thời ví này có thể lưu trữ được nhiều dạng tiền điện tử, tiện lợi cho người sử dụng. Tuy nhiên, loại ví này cần trả ví để sở hữu. Giá ví lạnh trên thị trường hiện nay trong khoảng 2 – 3 triệu đồng

Tùy vào nhu cầu và cách thức đào coin, mà người đầu tư quyết định chọn loại đào Bitcoin. Tuy nhiên, ví lạnh là dạng ví được các chuyên giá khuyến khích sử dụng để bảo vệ BTC tối ưu nhất.

Bước 2: Lựa chọn mỏ phù hợp

Có thể rất ít thợ đào coin mới biết mỏ khai thác trong đào Bitcoin là gì? Đây là hình thức tạo nên môi trường chung để các thợ đào Bitcoin chung. Những người tham gia chung một mỏ khai thác sẽ chia sẻ phần thưởng cho nhau.

Hình thức này hiệu quả hơn rất nhiều so với chỉ tự đào mỏ trên máy tính cá nhân. Tuy nhiên, hình thức này đang dần có sức cạnh tranh mạnh, ngay cả các công ty, tổ chức đào bitcoin lớn cũng cùng tham gia.

Vì thế các một số mỏ khai thác đã bắt đầu xuất hiện hình thức thu phí mỗi thợ đào. Do đó, cần tìm hiểu và lựa chọn mỏ đào có quy mô và quy định rõ ràng.

Bước 3: Trang bị thiết bị đào Bitcoin

Cần đầu tư máy đào Bitcoin hiệu suất cao

Cần đầu tư máy đào Bitcoin hiệu suất cao

Bạn có biết công dụng của thiết bị đào Bitcoin là gì hay chưa? Đây là thiết bị mà bắt buộc bất kỳ thợ đào nào cũng phải có. Công dụng của thiết bị này là khai thác các thuật toán và thu thập Bitcoin. 

Những yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn máy đào Bitcoin là: giá cả, nhiệt độ nơi đặt máy, mức điện tiêu thụ và tỷ lệ băm. Bạn có thể tham khảo một số loại máy Bitcoin phổ biến sau: 

 • M3X: Hiệu suất hoạt động cao, có thể đầu tư số lượng lớn để sử dụng. Tuy nhiên chi phí ban đầu khá cao và máy có tiếng ồn lớn.
 • DragonMint T1: Máy có giá khá cao 2729 USD/thiết bị nhưng rất được nhiều thợ đào lựa chọn vì hiệu suất làm việc cao và tiết kiệm chi phí vận hành. Do đó, khá khó để đặt mua thiết bị này trên thị trường

Bước 4: Tìm kiếm phần mềm đào Bitcoin phù hợp

Để tìm kiếm được phần mềm phù hợp, bạn cần hiểu vai trò của phần mềm đào là gì? Vai trò chính của phần mềm là quản lý dàn thiết bị đào coin mà bạn xây dựng. 

Vì thế, cần tìm các phần mềm có giao diện dễ thao tác, dùng được trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Dưới đây là ba đầu tên phần mềm đào Bitcoin được ưa chuộng nhất hiện nay:

 • Awesome Miner: Phần mềm được ưa thích nhờ khả năng xử lý mạnh. Nó có thể hoạt động tốt với dàn máy đào với hơn 50 dụng cụ khai thác. Giúp thợ đạp dễ dàng quản lý các nhóm khác nhau
 • EasyMiner: Ưu điểm của phần mềm này là sử dụng hình ảnh thay vì chạy dòng lệnh. Bên cạnh đó, chế độ đào đa dạng của phần mềm giúp thợ đào dễ dàng tăng hiệu suất khai thác
 • CGMiner: Phần mềm cho phép thợ đào dùng mã nguồn mở để khai thác Bitcoin. Với khả năng hoạt động được trên nhiều nền tảng và phù hợp với nhiều loại phần cứng thông dụng như FPGA, GPU, ASIC. Vì thế, đây là phần mềm được ưa chuộng nhất hiện nay
Một số phần mềm đào Bitcoin

Một số phần mềm đào Bitcoin

Bước 5: Lựa chọn sàn giao dịch Bitcoin đáng tin cậy

Các bước trên đã giúp các bạn hiểu đào Bitcoin như thế nào và cần chuẩn bị những gì? Khi thực hiện đầy đủ các bước, giờ đây thợ đào chỉ cần đặt lệnh để đào Bitcoin.

Song song đó, thợ đào cần tìm một sàn giao dịch đáng tin cậy để bán Bitcoin nhằm thu lợi nhuận. Bạn nên tìm những sàn giao dịch có tốc độ xử lý nhanh và khối lượng mua/bán lớn để thu lợi nhuận về nhanh chóng, tránh lãng phí thời gian.

Trong đó, sàn giao dịch Bitcoin XTB là một lựa chọn lý tưởng và uy tín dành cho các thợ đào Bitcoin. XTB là một trong số hiếm hoi những sàn giao dịch được niêm yết trên sàn chứng khoán lớn nhất thế giới. 

XTB - Sàn giao dịch uy tín hàng đầu Việt Nam

XTB – Sàn giao dịch uy tín hàng đầu Việt Nam

Sàn XTB khẳng định về độ uy tín với danh sách giấy phép sàn từ các cơ quan tài chính bậc nhất hiện nay. Bên cạnh đó, trong suốt hơn 20 năm hoạt động, XTB mang về rất nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực tài chính. 

Không những thế, mỗi ngày, XTB có khoảng 168.000 giao dịch vì thế sàn luôn luôn nâng cấp nền tảng giao dịch. Các hoạt động mua và bán được xử lý nhanh chóng, giao diện dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian cho người dùng. Đội ngũ tư vấn luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/5.Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn XTB để giao dịch Bitcoin và các dạng tiền điện tử khác.

Trên đây là khái niệm về đào Bitcoin là gì và chi tiết cách đào Bitcoin. Mong rằng bài viết hữu ích và giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về hình thức đào Bitcoin. Từ đó có đưa ra các chiến lược và kế hoạch đào Bitcoin của bạn trong thời gian sắp tới. Chúc bạn thành công! 

5/5 - (2 bình chọn)
Sàn forex mới
4,8 rating
Ưu đãi cho người mới: Nạp càng nhiều nhận càng nhiều với 10% bonus khi nạp
4,5 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
3,5 rating
1 Free Spin credited for every $1 deposit. Up to $100 + 100 Spins
3,8 rating
Monte Casino: Get 10 no deposit spins + $100 Bonus
4,0 rating
Claim a 100% deposit bonus up to $250 + free spins
© Copyright 2021 Sàn forex uy tín. Đầu tư, giao dịch CFD & tài chính ẩn chứa nhiều rủi ro và không phù hợp với tất cả mọi người. Hãy cân nhắc kỹ trước khi tham gia. Nội dung website với mục đích chia sẻ kiến thức. Người chia sẻ không chịu trách nhiệm với những áp dụng và kết quả thực tế người dùng. Hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo kết quả trong tương lai và chỉ sử dụng với mục đích minh họa.