Bitcoin DeFi là gì? Cách thức hoạt động của nó như thế nào?

Trong thế giới của Công nghệ sổ cái phân tán (DLT), một thuật ngữ mới đã xuất hiện và trở nên phổ biến đáng kể trong những năm gần đây: Bitcoin DeFi là gì?

Các nhà đầu tư tò mò về Bitcoin DeFi là gì và cách họ có thể sử dụng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới trong hệ sinh thái đang mở rộng nhanh chóng.  Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cách hoạt động của Bitcoin DeFi, giao thức nào có tính thanh khoản cao nhất và bạn có thể làm gì với Bitcoin của mình trên các blockchain như Ethereum và Stacks.

DeFi là gì?

DeFi, viết tắt của Phân quyền Tài chính và còn được gọi là ‘Tài chính Mở‘, là một tập hợp các ứng dụng và dịch vụ tài chính dựa trên DLT nhằm mục đích tăng cường hoặc thay thế hệ thống tài chính hiện có (tương đối được gọi là ‘Tài chính Tập trung’). 

Như những người quen thuộc với DLT, thường được gọi là Blockchain và các ứng dụng khác nhau của nó đã được biết rõ, một trong những lời hứa và động lực giá trị lớn nhất của nó là quan điểm rằng nó tạo điều kiện cho các giao dịch ngang hàng phi tập trung mà không cần đến một thứ ba- bên trung gian và các khoản phí liên quan của họ.

Bằng cách đưa công nghệ này vào các hoạt động của hệ thống tài chính truyền thống như thanh toán, vay hoặc đầu tư, DeFi có tiềm năng tạo ra những con đường mới để tiếp cận các dịch vụ này. 

DeFi hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của DeFi

Cách thức hoạt động của DeFi

DeFi chủ yếu được truy cập thông qua dapp, ứng dụng phần mềm chạy trên chuỗi khối Ethereum. Không giống như ngân hàng truyền thống, không cần điền đơn hoặc mở tài khoản.

Dưới đây là một số cách hiện tại mà mọi người đang kết nối với DeFi:

 • Cho vay: Kiếm tiền và lợi ích mỗi phút bằng cách cho vay tiền điện tử của bạn, không chỉ mỗi tháng một lần.
 • Nhận Khoản vay: Nhận một khoản vay mà không cần phải điền vào tài liệu ngay lập tức, ngay cả đối với các “khoản vay nhanh” ngắn hạn mà các tổ chức tài chính truyền thống sẽ không cung cấp cho bạn.
 • Giao dịch: Thực hiện các giao dịch tài sản tiền điện tử ngang hàng, giống như cách bạn thực hiện nếu bạn mua và bán cổ phiếu mà không thông qua nhà môi giới.
 • Tiết kiệm cho tương lai: Đặt một phần tiền điện tử của bạn vào các tài khoản tiết kiệm thay thế để nhận lãi suất tốt hơn mức mà ngân hàng sẽ cung cấp.
 • Mua các sản phẩm phái sinh: Đặt cược dài hoặc ngắn vào các tài sản khác nhau. Hãy coi chúng là tương đương tiền điện tử của quyền chọn cổ phiếu hoặc hợp đồng tương lai.

Cách thức hoạt động của Bitcoin DeFi là gì?

Cách thức hoạt động của Bitcoin DeFi là gì?

Cách thức hoạt động của Bitcoin DeFi là gì?

Bitcoin được thiết kế để trở nên đơn giản và mạnh mẽ nhất có thể. Các hệ thống phức tạp dễ bị thất bại (ví dụ như cầu tiền điện tử) và Bitcoin được thiết kế để trở thành một kho lưu trữ giá trị không thể đánh cắp và sẽ tồn tại suốt đời. Vì vậy, Bitcoin không có hỗ trợ gốc cho các hợp đồng thông minh và do đó, không có DeFi gốc Bitcoin trên lớp cơ sở.

Tất cả mọi thứ Bitcoin DeFi đều xảy ra trên lớp thứ hai, như Lightning Network hoặc trên một blockchain khác. Hiện tại, Lightning Network có dung lượng mạng khoảng 100 triệu đô la, khiến nó trở thành một người chơi tương đối nhỏ trong không gian Bitcoin DeFi. Hầu hết các dự án Bitcoin DeFi lớn nhất thực sự nằm trên Ethereum.

Để sử dụng Bitcoin trên một blockchain khác, bạn cần kết nối các đồng tiền. Có các dịch vụ phi tập trung kết nối Bitcoin với Ethereum, như ren BTC. Tuy nhiên, các giao thức này đã không thể đạt được nhiều sức hút.

Điều đó một phần là do phí và một phần là do rủi ro hợp đồng thông minh. Các giao thức phi tập trung có xu hướng phức tạp hơn, điều này tạo ra nhiều chỗ trống hơn cho việc khai thác.

DeFi trên các ứng dụng Bitcoin

Hệ sinh thái Bitcoin DeFi là gì?

Hệ sinh thái Bitcoin DeFi là gì?

Do kiến ​​trúc của Bitcoin, rất khó để blockchain có một hệ sinh thái DeFi bản địa. Mặc dù nâng cấp Taproot trên Bitcoin đã giới thiệu khả năng cho một số loại hợp đồng thông minh, nhưng chúng ít phức tạp hơn so với những gì có thể có trên một blockchain như Ethereum hoặc Polkadot.

Hệ sinh thái Bitcoin DeFi của Ethereum có tính thanh khoản cao nhất, nhưng Stacks cũng là một lựa chọn khả thi cho các nhà đầu tư muốn sử dụng BTC của họ cho nhiều việc hơn là chỉ gửi giao dịch.

Bạn có thể mua Bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác trong Exodus, theo bất kỳ cách nào bạn muốn:

 • Sử dụng thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ, tài khoản ngân hàng hoặc Apple Pay. Cổng thanh toán dễ dàng nhất, Ramp hoặc MoonPay, được chọn cho bạn tùy thuộc vào khu vực và tình trạng sẵn có của bạn.
 • Trao đổi Ethereum và 200 loại tiền điện tử khác lấy Bitcoin (BTC) bằng cách sử dụng ứng dụng trao đổi tích hợp sẵn Link Exodus với sàn giao dịch FTX để có thêm nhiều tùy chọn

Công cụ của DeFi

 • Hợp đồng thông minh là các chương trình dựa trên blockchain có thể được kích hoạt tự động khi các tiêu chí nhất định được đáp ứng.
 • Các hợp đồng thông minh cho phép các nhà phát triển tạo ra nhiều chức năng phức tạp hơn đáng kể so với việc chỉ gửi và nhận Bitcoin.
 • Các chương trình phi tập trung, hoặc dapp, được tạo bằng cách sử dụng danh bạ thông minh. Dapps giống với các ứng dụng thông thường ở chỗ chúng phục vụ cùng một mục đích.
 • Sự khác biệt cơ bản là chúng hoạt động trên mạng ngang hàng, chẳng hạn như blockchain, ngụ ý rằng không có tổ chức duy nhất nào kiểm soát mạng.
Công cụ Bitcoin DeFi là gì?

Công cụ Bitcoin DeFi là gì?

Ứng dụng DeFi hàng đầu

 • Trao đổi phi tập trung (DEX): giống như bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào khác, ngoại trừ công việc không có công ty nào vận hành nó và tiền điện tử giao dịch hoàn toàn là P2P.
 • Vay tiền nền tảng / cho vay: Người cho vay có thể khóa tiền điện tử vào nền tảng này để kiếm lãi suất, trong khi người dùng có thể vay stablecoin bằng cách đưa ra tài sản thế chấp – 150% số tiền đã được cho vay thường tính đến giá biến đổi. Vấn đề là lấy tiền từ công việc nắm giữ tiền điện mà không cần bán Bitcoin của bạn (hoặc bất cứ thứ gì) mà bạn tin rằng sẽ tiếp tục tăng giá trị.
Ứng dụng của DeFi

Ứng dụng của DeFi

 • Các loại tiền điện tử: Bằng cách bọc Bitcoin, bạn khóa nó vào nền tảng nền tảng cung cấp thông báo mã có thể sử dụng trên ethereum. Bạn đã nhận lại Bitcoin bằng cách trả lại chúng. Có thể có nhiều biến trên thông báo mã có thể được bọc.
 • Stablecoin: Trong khi hầu hết các stablecoin giữ giá trị của chúng ta bằng cách nắm giữ một giỏ tiền tệ fiat riêng lẻ, các stablecoin theo thuật toán có thể thực hiện điều này bằng cách tự động hoặc mua và thu tiền để giữ giá trị ở mức 1 đô la.
 • Tăng lợi nhuận: Cho vay tiền điện tử theo giao thức DeFi đưa nó vào một nhóm cho vay để kiếm tiền. Những điều này có thể trở nên rất phức tạp.

Lợi ích của Bitcoin DeFi là gì?

Lợi ích của Bitcoin DeFi là gì?

Lợi ích của Bitcoin DeFi là gì?

Theo một đồ họa thông tin được tổng hợp, có năm tác động chính mà DeFi sẽ có trong nhiệm vụ giúp hình thành hệ thống tài chính toàn cầu tốt hơn:

 • Khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính rộng rãi hơn trên toàn cầu. Hiện tại, 1,7 tỷ người trưởng thành trên toàn thế giới vẫn không có ngân hàng và không có quyền truy cập vào một tổ chức tài chính. Tài chính phi tập trung sẽ giúp phá bỏ các rào cản về địa vị, sự giàu có và vị trí để ngăn cản việc tiếp cận toàn cầu với thế giới tài chính mà hầu hết các quốc gia phát triển coi là điều hiển nhiên. 
 • Thanh toán qua biên giới phải chăng. Bằng cách loại bỏ nhu cầu về một số trung gian nhất định, các dịch vụ DeFi được dự đoán sẽ giảm phí chuyển tiền trung bình trên toàn cầu so với mức hiện tại, thường đắt đỏ là 7%, xuống mức trung bình 3% thấp hơn nhiều. 
 • Cải thiện Quyền riêng tư và Bảo mật. Các vi phạm dữ liệu tại các tổ chức tập trung, chẳng hạn như vi phạm vào tháng 5 năm 2019 của First American Financial đã làm lộ ra khoảng 885 triệu hồ sơ cá nhân và tài chính. Theo định nghĩa, một hệ thống phi tập trung không có một nguồn lỗi tập trung duy nhất có thể cho phép loại vi phạm này xảy ra. 
 • Các giao dịch chống kiểm duyệt. Một hệ thống DeFi (đầy đủ) không thể bị chính phủ hoặc các tập đoàn lớn kiểm duyệt hoặc tắt. Một hệ thống như vậy có thể mang lại cảm giác ổn định và là một lựa chọn thay thế ở các quốc gia nơi các chính phủ và tổ chức tài chính hiện tại có thể tham nhũng hoặc không đáng tin cậy.  
 • Các ứng dụng đơn giản. Trong nỗ lực đưa các dịch vụ của họ trở thành xu hướng phổ biến, các nhà phát triển của các ứng dụng DeFi mới này sẽ tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm người dùng trực quan và mượt mà để cho phép mọi người dùng tận dụng tối đa hệ thống mới đang được áp dụng. 

Ưu điểm và nhược điểm của Bitcoin DeFi là gì?

Ưu điểm

 • Không cần điền đơn hoặc tạo tài khoản. Để có được quyền truy cập, trước tiên bạn phải tạo một ví.
 • Bạn có thể chuyển tài sản của mình đến bất cứ nơi nào bạn muốn, bất cứ khi nào bạn muốn mà không cần phải xin phép, chờ đợi chuyển tiền lâu hoặc trả phí cắt cổ.
 • Lãi suất và phần thưởng được cập nhật thường xuyên (thường xuyên 15 giây một lần) và chúng có thể lớn hơn nhiều so với lãi suất ở Wall điển hình.
 • Mọi người liên quan có thể thấy toàn bộ các giao dịch (các tập đoàn tư nhân hiếm khi cấp cho loại hình minh bạch đó).
Ưu điểm của Bitcoin DeFi là gì?

Ưu điểm của Bitcoin DeFi là gì?

Nhược điểm

 • Do tỷ lệ giao dịch biến động, giao dịch tích cực trên chuỗi khối Ethereum có thể trở nên tốn kém.
 • Bởi vì đây là một công nghệ mới, khoản đầu tư của bạn có thể biến động đáng kể tùy thuộc vào dapps bạn sử dụng và cách bạn sử dụng chúng.
 • Bạn phải giữ tài liệu và hồ sơ của riêng bạn cho các mục đích thuế. Các quy định khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn ở.

Kết luận 

Trong bài viết này, bạn đã khám phá Bitcoin DeFi là gì, các khái niệm của nó, cách thức hoạt động, ứng dụng của DeFi cũng như ưu và nhược điểm của phần mềm này. Bạn cũng đã thấy tầm quan trọng của DeFi như một phần quan trọng của thị trường tiền điện tử và đối với tương lai của ngành tài chính. 

5/5 - (3 bình chọn)
Sàn forex mới
4,8 rating
Ưu đãi cho người mới: Nạp càng nhiều nhận càng nhiều với 10% bonus khi nạp
4,5 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
3,5 rating
1 Free Spin credited for every $1 deposit. Up to $100 + 100 Spins
3,8 rating
Monte Casino: Get 10 no deposit spins + $100 Bonus
4,0 rating
Claim a 100% deposit bonus up to $250 + free spins
© Copyright 2021 Sàn forex uy tín. Đầu tư, giao dịch CFD & tài chính ẩn chứa nhiều rủi ro và không phù hợp với tất cả mọi người. Hãy cân nhắc kỹ trước khi tham gia. Nội dung website với mục đích chia sẻ kiến thức. Người chia sẻ không chịu trách nhiệm với những áp dụng và kết quả thực tế người dùng. Hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo kết quả trong tương lai và chỉ sử dụng với mục đích minh họa.