Tiền Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào tiền điện tử Bitcoin?

Trước khi có quyết định đầu tư vào Bitcoin việc đầu tiên của bạn là phải hiểu tiền Bitcoin là gì? hoạt động ra sao cũng như ưu và nhược điểm của loại hình đầu tư tiền ảo này.

Bây giờ, bạn đã quyết định nghiên cứu sâu hơn về tiền bitcoin và cách BTC hoạt động như thế nào, hoặc có thể là cách bạn có thể sở hữu Bitcoin riêng mình. Bài viết sau đây là hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về Bitcoin.

Tìm hiểu tiền Bitcoin là gì?

Bitcoin là một mã thông báo kỹ thuật số được gửi điện tử từ người dùng này sang người dùng khác trên thế giới.

Bitcoin cũng là tên của mạng thanh toán mà các mã thông báo kỹ thuật số Bitcoin di chuyển. Một số người phân biệt giữa Bitcoin được viết hoa, dưới dạng mã thông báo và bitcoin viết thường, dưới dạng mạng. Không giống như các mạng thanh toán truyền thống như Visa hoặc American Express, không có công ty hoặc cá nhân nào điều hành mạng Bitcoin.

Thay vào đó, nó là một mạng lưới máy tính phi tập trung trên khắp thế giới theo dõi tất cả các giao dịch Bitcoin, tương tự như mạng lưới máy chủ phi tập trung giúp cho internet hoạt động.

Bởi vì không có cơ quan trung ương điều hành Bitcoin, không ai có quyền buộc người dùng mới tiết lộ danh tính của họ. Mạng được thiết kế theo cách này để tạo ra một loại tiền tệ và một mạng lưới tài chính nằm ngoài sự kiểm soát của bất kỳ chính phủ hoặc công ty đơn lẻ nào.

Các máy tính tham gia mạng và theo dõi các giao dịch Bitcoin được thúc đẩy làm như vậy bởi các đồng tiền mới được phát hành vào mạng cứ 10 phút một lần và được cấp cho một trong các máy tính giúp theo dõi các giao dịch và duy trì mạng.

Tìm hiểu tiền Bitcoin là gì?

Tìm hiểu tiền Bitcoin là gì?

Lịch sử của Bitcoin 

Vào tháng 12 năm 2015, các cổng thông tin Wired và Gizmondo có trụ sở tại Hoa Kỳ đã đăng đề xuất rằng người tạo ra bitcoin có thể là doanh nhân CNTT người Úc Craig Steven Wright, người tự nhận mình đã phát minh ra bitcoin dưới bút danh Satoshi Nakamoto. Cộng đồng bitcoin đã từ chối tin vào những báo cáo như vậy. Các thành viên của nó tin rằng bút danh này ngụy trang cho một nhóm các nhà khoa học, toán học và mật mã học. 

Một điều nữa là khi Satoshi Nakamoto công bố vào tháng 10 năm 2008 ý tưởng của anh ấy về cái mà sau đó anh ấy gọi là một hệ thống không dùng tiền mặt điện tử hoàn toàn mới và hoàn toàn ngang hàng sẽ loại bỏ các công ty con của bên thứ ba. Anh ấy đã bắt đầu một cuộc cách mạng sẽ xóa sổ hệ thống tài chính như chúng ta. Cùng tìm hiểu Bitcoin là gì ngay hôm nay và chuyển đổi các nguyên tắc hoạt động cơ bản của nó.

 Bitcoin là gì

Bitcoin là một mã thông báo kỹ thuật số

Bitcoin hỗ trợ những giao dịch nào?

Sổ cái giao dịch có thể được sử dụng để lưu trữ bất kỳ loại giao dịch nào. Do đó, bitcoin có thể dễ dàng được thực hiện để đại diện cho tiền tệ, tài sản, bất động sản hoặc cổ phiếu. Người dùng quyết định đơn vị bitcoin nhất định là viết tắt của cái gì.Mỗi bitcoin và satoshi được chia thành các phần có thể nhận dạng và lập trình riêng.
Điều này có nghĩa là người dùng có thể gán các thuộc tính đa dạng cho từng đơn vị riêng lẻ. Người dùng có thể lập trình bitcoin / satoshi thành euro, cổ phiếu công ty, kilowatt giờ năng lượng, phiếu bầu cử, khoản vay hoặc quyền sở hữu kỹ thuật số.

Do đó, tiền điện tử không chỉ là tiền và một phương tiện thanh toán. Bitcoin cũng có thể được lập trình để hoạt động khi cần thiết. Bitcoin có thể tự hủy vào một ngày cụ thể, được trao đổi hoặc tự động trả lại cho chủ sở hữu nếu người nhận không đáp ứng các điều khoản theo quy định.

Cách thức hoạt động của tiền Bitcoin là gì? 

Cách thức hoạt động của tiền bitcoin là gì?

Cách thức hoạt động của tiền bitcoin là gì?

Khi một loại tiền điện tử được phát hành, (những) người sáng tạo có thể đặt các thông số của nó (số lượng bao nhiêu, quy tắc mua và bán, cách Bitcoin mới được thêm vào thị trường, v.v.), không thể thay đổi sau thực tế.

Được đăng nhập ngay từ đầu, những quy tắc này có hiệu quả làm cho Bitcoin trở thành một nguồn tài nguyên khan hiếm thực sự, với mức trần trên tổng số tiền sẽ có sẵn. 

Leech nói: “Không ai, không phải chính phủ, không phải chính Satoshi, có thể thay đổi điều đó khi nó được phát hành. “Bạn không thể nhân bản Bitcoin, bạn không thể tạo lại chúng”.

Đó là nơi mà sự so sánh với vàng không bằng phẳng một chút, bởi vì vàng liên tục gia nhập thị trường khi các quặng và túi mới được phát hiện, khiến nó chỉ là một nguồn tài nguyên tương đối khan hiếm. 

Bitcoin cũng có thể chuyển nhượng nhiều hơn và dễ dàng lưu trữ hơn so với một tài nguyên như vàng. Nếu bạn muốn chuyển vàng, bạn sẽ phải tốn rất nhiều tiền (vận chuyển bọc thép, bảo mật, chi phí cất giữ trong một cơ sở an toàn, v.v.). Bitcoin về cơ bản có thể được lưu trữ trên thanh USB – trong một thứ được gọi là ví lạnh hoặc ví cứng.

Blockchain là gì?

Blockchain là gì?

Blockchain là gì?

Quá trình Bitcoin được điều hành và quản lý bởi một mạng lưới mở gồm các nhà phát triển và lập trình viên. Họ đang quản lý chung các giao dịch trong cái mà họ gọi là Blockchain, một chuỗi khối kỹ thuật số, với mỗi khối chứa các khoản ghi nợ và tín dụng của tiền kỹ thuật số.

Nói một cách đơn giản, Blockchain hoạt động như một chuỗi các sổ cái cho mọi giao dịch Bitcoin được thực hiện. Tất cả các giao dịch đều minh bạch, cho phép tất cả người dùng theo dõi mọi trao đổi – ngăn chặn việc chi tiêu gấp đôi hoặc ăn cắp. Quá trình này thêm một lớp tin cậy với tất cả những người dùng tham gia đồng thời tăng thêm cảm giác an toàn cho hệ thống.

Duy trì chuỗi khối được thưởng bằng Bitcoin mới được mở khóa bằng cách giải quyết các vấn đề mật mã. Toàn bộ quá trình này được gọi là ‘Khai thác’ và đó là một khái niệm khéo léo mà chúng ta sẽ thảo luận thêm ở phần sau.

Ưu điểm khi đầu tư tiền Bitcoin 

Lợi ích của việc đầu tư vào tiền Bitcoin là gì? Đầu tư vào tài sản tiền điện tử hấp dẫn là một mạo hiểm phổ biến trên toàn cầu. Tại sao? Đơn giản vì Bitcoin có vô số lợi thế so với các lựa chọn đầu tư khác. 

Tài sản uy tín

Đầu tư vào tài sản tiền điện tử hấp dẫn là một mạo hiểm phổ biến trên toàn cầu

Đầu tư vào tài sản tiền điện tử hấp dẫn là một mạo hiểm phổ biến trên toàn cầu

Đây là tiền điện tử đầu tiên và do đó, nó đã dẫn đến việc tạo ra hàng nghìn đồng tiền thay thế, được gọi là ‘altcoin’. Thực tế này làm cho Bitcoin trở thành một tài sản có uy tín và là một tài sản đã cách mạng hóa cách chúng ta nhìn nhận tiền bạc.

Nó là loại tiền điện tử nổi tiếng nhất – ngay cả bà của bạn cũng có thể đã nghe nói về nó.

Và bởi vì điều này, hầu hết các nhà giao dịch tiền điện tử bắt đầu với Bitcoin khi họ tham gia vào tiền điện tử. Khi họ cảm thấy thoải mái với nó, sau này họ có thể nhúng chân vào các loại tiền điện tử khác. 

Bitcoin là phi tập trung

Tiền điện tử phi tập trung

Tiền điện tử phi tập trung

Một trong những lợi thế chính của tiền Bitcoin là gì? Đó là tính chất phi tập trung của nó; không có cơ quan quản lý tập trung hoặc ngân hàng trung ương nào có thể áp đặt các khoản phí hoặc hạn chế cao (ví dụ: ‘người trung gian’).

Bitcoin cũng mang tính toàn cầu, vì vậy không có tỷ giá hối đoái nào để giải quyết. Tính năng này rất hấp dẫn, với ngày càng nhiều người đầu tư vào tiền điện tử vì lý do này.

Nó có thể truy cập được

Để đầu tư vào Bitcoin, bạn không cần có tài sản hoặc lịch sử tín dụng. Điều này mang lại một giải pháp thay thế cho những người không tin tưởng vào chính phủ của họ hoặc sống ở những nơi hạn chế với khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính hạn chế.

Trong khi đó, đầu tư vào cổ phiếu hoặc các khoản đầu tư khác có thể đòi hỏi bạn phải có một số tiền nhất định. Bạn cũng có thể phải chứng minh thu nhập và lịch sử tài chính của mình.

Nó có tính thanh khoản cao

Bitcoin có tính thanh khoản cao

Bitcoin có tính thanh khoản cao

Nếu hỏi một ưu điểm hấp dẫn nhất của việc đầu tư vào tiền Bitcoin là gì thì đó là tính thanh khoản của nó. Bitcoin là một trong những tài sản đầu tư có tính thanh khoản cao nhất (đặc biệt là trong thị trường tiền điện tử), vì vậy các nhà giao dịch có thể giao dịch Bitcoin lấy các tài sản khác trong ngắn hạn hoặc mua và giữ Bitcoin trong thời gian dài.

Tin vui là nhiều nền tảng giao dịch như eToro chấp nhận Bitcoin, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư Bitcoin trên toàn cầu.

Bitcoin là minh bạch

Như đã nêu ở trên, Bitcoin là một nền tảng phi tập trung; đó là lần đầu tiên triển khai tiền kỹ thuật số ngang hàng thu hút mọi người từ mọi tầng lớp xã hội.

Trên hết, Bitcoin là một sổ cái công khai cho phép mọi người xem các giao dịch khi chúng được lưu trữ vĩnh viễn trên blockchain.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư 

Bitcoin cũng là một cách tuyệt vời để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Như chúng ta đã biết, đa dạng hóa danh mục đầu tư có thể giúp nhà đầu tư dàn trải các khoản đầu tư và giảm rủi ro.

Nếu bạn đã đầu tư vào cổ phiếu, tiền tệ và các công cụ tài chính khác, đầu tư một phần vào BTC có thể là một ý tưởng tuyệt vời.

Hàng rào chống lạm phát

Do giới hạn nguồn cung của nó là 21 triệu đồng tiền và bản chất phi tập trung, một số người tin rằng Bitcoin không bị ảnh hưởng bởi bất ổn kinh tế, các vấn đề địa chính trị và lạm phát. Một số cho rằng Bitcoin có thể hoạt động tốt hơn vàng trong tương lai.

Bạn có nên đầu tư vào Bitcoin?

Có nên đầu tư tiền Bitcoin không?

Có nên đầu tư tiền Bitcoin không?

Để quyết định xem đầu tư vào Bitcoin có phải là một lựa chọn tốt cho bạn hay không, trước tiên, bạn nên tính toán tỷ lệ phần thưởng rủi ro của mình và quyết định xem phần thưởng tiềm năng có lớn hơn rủi ro có thể xảy ra hay không.

Bitcoin cũng là một trong những đồng tiền phổ biến và có giá trị nhất hiện nay và nó mang lại cho các nhà đầu tư cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ và có khả năng kiếm lợi nhuận.

Cuối cùng, tất cả đều phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư của bạn và sự sẵn sàng học hỏi và cập nhật thị trường tiền điện tử. Hy vọng bài viết về tiền bitcoin là gì trên đây sẽ hữu ích đối với bạn. 

4.6/5 - (7 bình chọn)
Sàn forex mới
4,8 rating
Ưu đãi cho người mới: Nạp càng nhiều nhận càng nhiều với 10% bonus khi nạp
4,5 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
3,5 rating
1 Free Spin credited for every $1 deposit. Up to $100 + 100 Spins
3,8 rating
Monte Casino: Get 10 no deposit spins + $100 Bonus
4,0 rating
Claim a 100% deposit bonus up to $250 + free spins
© Copyright 2021 Sàn forex uy tín. Đầu tư, giao dịch CFD & tài chính ẩn chứa nhiều rủi ro và không phù hợp với tất cả mọi người. Hãy cân nhắc kỹ trước khi tham gia. Nội dung website với mục đích chia sẻ kiến thức. Người chia sẻ không chịu trách nhiệm với những áp dụng và kết quả thực tế người dùng. Hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo kết quả trong tương lai và chỉ sử dụng với mục đích minh họa.